GMO ในผลิตภัณฑ์อาหาร ในด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับ GMO นั้น ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในวงการเกษตรอาหารและยา ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีผลิตภัณฑ์
จาก GMO หลายชนิด ถูกนำมาจำหน่ายในตลาดเพื่อเป็นการค้า โดยได้มีการทดสอบความปลอดภัย ทั้งในห้องปฏิบัติการ ภาคสนาม และได้รับการยอมรับใน
แง่ของ biosafety จากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ตัวอย่างของการใช้ GMO ในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่
- การผลิตนมวัวให้มีคุณภาพเช่นเดียวกับนมคน
- การผลิตข้าวเพื่อลดสารที่เป็น allergen ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดการแพ้ในบางคน
- ถั่วเหลืองที่มีความต้านทานต่อศัตรูพืช
- มะเขือเทศพันธุ์ที่สุกช้าลง เพื่อลดการสูญเสียเนื่องจากการขนส่ง และยังช่วยถนอมรสชาติอีกด้วย
- การผลิตยีสต์ที่มีความสามารถในการกำจัดสาร ซึ่งทำให้เกิดความขุ่นในอุตสาหกรรมเบียร์
- อื่น ๆ
จาก GMO หลายชนิด ถูกนำมาจำหน่ายในตลาดเพื่อเป็นการค้า โดยได้มีการทดสอบความปลอดภัย ทั้งในห้องปฏิบัติการ ภาคสนาม และได้รับการยอมรับใน
แง่ของ biosafety จากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ตัวอย่างของการใช้ GMO ในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่
- การผลิตนมวัวให้มีคุณภาพเช่นเดียวกับนมคน
- การผลิตข้าวเพื่อลดสารที่เป็น allergen ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดการแพ้ในบางคน
- ถั่วเหลืองที่มีความต้านทานต่อศัตรูพืช
- มะเขือเทศพันธุ์ที่สุกช้าลง เพื่อลดการสูญเสียเนื่องจากการขนส่ง และยังช่วยถนอมรสชาติอีกด้วย
- การผลิตยีสต์ที่มีความสามารถในการกำจัดสาร ซึ่งทำให้เกิดความขุ่นในอุตสาหกรรมเบียร์
- อื่น ๆ
ประโยชน์ของผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านกระบวนการพันธุวิศวกรรม
ด้านความปลอดภัย | |
| |
ด้านสุขภาพ | |
| |
ด้านสิ่งแวดล้อม | |
| |
ด้านมนุษยธรรม | |
| |
คุณภาพ | |
| |
ข้อมูล | |
| |
เกิดอิสระในการเลือก | |
| |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น